Bookmark and Share Add to Favorites  
ค้นหาสินค้า
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา
ตรวจการเดินทาง
  ตรวจเที่ยวบิน ดอนเมือง
  ตรวจเที่ยวบินสวรรณภูมิ
ตรวจสลากรัฐบาล
  ตรวจล็อตเตอรี
  ตรวจสลากออมสิน
เรียนอังกฤษ กับ อาจารย์ Adam
  learn english
Movie for you
  lovely movie
อาจารย์สมภพ
  อาจารย์สมภพ
หัวข้อพระไตรปิฏก
  พระไตรปิำฏ
Dynamo Magicion
  Dynamo
Learn japanese
  Learn japanese
Bodybuilder
  Bodybuilding
หนังสือพิมพ์
  ไทยรัฐ
  เดลินิวส์
  ข่าวสด
  มติชน
  inn
  กรุงเทพธุรกิจ
  bangkokpost
  ไทยโพสต์
  ประชาชาติธุรกิจ
  โพสต์ทูเดย์
รายการโทรทัศน์
  4channel
  Bluesky
  ช่อง 3
  ช่อง 5
  ช่อง 9
  ช่อง 7
  ช่อง 11
สาระความรู้
  ห้องสมุดกฎหมาย
ข้อมูลการเมืองไทย
  ศุนย์ข้อมูลการเมืองไทย

วัดสามแยก

  

             วัดป่าสามแยก อ.น้ำหนาว จ.เพชรบรูณ์

ถ้าอยากเรียนรู้เกี่ยวกับคำสอนของพระพุทธเจ้าในพระไตรปิฎก  ต้องไปที่่วัดป่าสามแยก  เพราะที่วัดมีหนังสือพระไตรปิฎกมากมายนับพันเล่มให้ศึกษา  ทางวัดจะมีหนังสือ"หัวข้อ''บ่งชี้ว่า เรื่องอะไรอยู่หน้าใหน เล่มที่เท่าใหร่  ง่ายต่อการค้นหามาก เช่นสมมุติว่าทำร้ายความรู้สึกของพ่อแม่ หรือ ทอดทิ้งพ่อแม่ เป็นบาปเป็นบุญอย่างไร หรือ นอกใจ สามี ภรรยา โทษเป็นอย่างไร เราก็ค้นดูที่หัวข้อว่าอยู่เล่มใหน หรือท่านอยากรู้เรื่องอะไรเคยทำผิดอะไรมาก็ค้นหาได้ แต่ถ้าคนที่มีสมาธิอ่านแล้วจะเข้าใจง่าย ถ้าไม่เข้าใจกลางคืนหลวงพ่อลงมาก็ถามได้ หนังสือพระไตรปิฎกมันสำคัญมากสำหรับชาวพุทธมาก ทุกวัดที่มีก็จะเก็บเข้าตู้แล้วล็อกกุญแจเก็บไว้อย่างนั้น แต่สำหรับ''วัดป่าสามแยกแล้ว''ท่านจะเดินไปทางใหน มุมใหน แม้แต่เรือนนอนสำหรับท่านที่ไปทำบุญ ก็มีหนังสือพระไตรปิฎกให้ท่านอ่าน แต่ถ้าเราจะหาซื้อมาอ่านเองชุดหนึ่งก็ 20,000 กว่าบาท มี 91 เล่ม มีขายอยู่แถวหน้าวัดบวร

 

                  หนังสือพระไตรปิฎก มีผู้ที่เรียนรู้แล้วเอาไปบริจาคให้ทางวัด เพื่อให้คนที่อยากศึกษาได้ศึกษา ''ขออนุโมทนา'' ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก การทำบุญมันเป็นเรืองละเอียดอ่อน ถ้าทำไม่ถูก ทำเท่าใหร่ๆ จิตใจก็เหี่ยวแห้งเหมือนเดิม ถ้าเราทำถูกทำนิดๆหน่อยๆ จิตใจก็อิ่มเอิบ รู้สึกมีเรี้ยวมีแรงมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ พระพุทธเจ้าสอนให้ใช้ปัญญา พิจารณา ให้รู้จักเหตุดี เหตุไม่ดี รู้ถึงเหตุถึงผล สอนให้รู้จักธรรมชาติ บอกให้รู้ว่านรกเป็นทุกข์อย่างไร  บอกให้รู้ว่าการเกิดเป็นคนนั้นมันแสนยาก บางคนเกิดมาแล้วมีการงานดี มีทรัพสินมากมาย แต่หาความสุขไม่ได้ถึงกับฆ่าตัวตาย  บางคนยากจน แต่ลูกเต้าเป็นคนดีขยันขันแข็งไม่เคยสร้างปัญหาให้พ่อแม่ และ สังคม อันนี้เป็นกรรมอะไรของเขามันก็น่าศึกษาอยู่ รู้ไว้บ้างก็ดีอยางน้อยๆก็จะทำให้ฉุกคิดขึ้นมาบ้าง  การรู้นั้นมันจะทำให้เราหลีกเหลี่ยงและป้องกันตนเอง

 

            การทำบุญ ท่านจะทำก็ได้ไม่ทำก็ได้ ต้องการไปดูและศึกษาพระไตรปิฎกเพียงอย่างเดียวก็ได้  ทางวัดไม่ได้เรียกร้องอะไร แต่ถ้าท่านอยากทำ ก็ซื้อข้าวสาร พืชผักอะไรก็ได้ที่ท่านชอบและอยากกิน (เพราะมันเป็นอนิสงฆ์ของท่านในภพหน้า)เมื่อท่านไปถึงวัดของที่ท่านจะทำบุญ ก็ให้นึกถึงผู้มีพระคุณ เจ้ากรรมนายเวร เทวดาผู้ที่ดูแลเรา ให้ยืนนิ่งๆทำใจให้เป็นสมาธิให้นึกภาพเขาเหล่านั้น แล้วอุทิศกุศลบุญ (ทางวัดจะมีป้ายบอกคำอธิฐาน) สำหรับท่านที่จะทำบุญ ไปซื้อของที่ตลาดหล่มสักจะดีกว่า จากหล่มสักถึงวัดประมาณ 100 กิโลเมตร ขึ้นเขาสูงชั่น 60 กิโลเมตร ระหว่างทางบนเขาท่านอาจอยากได้ภาพวิวสวยๆ ก็ถ่ายรูปเก็ยไว้เป็นความทรงจำได้ครับ

 

                                   การเดินทางเฉพาะวันเสาร์  รถออกเวลา 7.00 น,ถึงวัดไม่เกินบ่าย 2 โมงใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง กินนอนที่วัด 1 คืนเช้าวันอาทิตย์ ทำบุญถวายอาหารพระเสร็จ พวกเราพากันทานข้าวประมาณ 10 โมงก็เตรียมตัวกลับ ระหว่างทางท่านสามารถแวะหาซื้อของฝากได้ตามสบาย ไม่เกิน 1 ทุ่มถึงกรุงเทพ ค่ารถท่าละ 600  บาท ถ้าท่าน มีก๊วน มีกรุ๊ป ก็นัดหมายเลือกวันเดินทางได้เลย ในรถ มีร่ม มีหมวก มีน้ำ น้ำแข็ง ยาหอม ยาลม ยาแก้เมารถ แก้ไข้แก้ปวด  ยาแก้ท้องอืดท้องเสีย ยาจิปาถะในยามฉุกเฉินให้ท่านในยามเป็น

 

             สนใจติดต่อ มงคล โทร 08-0688-9965 หรือ 08-0421-8845 

                 email..mmk.999@hotmail.com หรือ facebook